วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

ห้องนอน bedroom

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านนี้ดีทุกท่าน

ห้องนอน นั้น จัดว่าเป็นห้องที่เจ้าของบ้านทุกท่านให้ความสำคัญมากกว่าห้องอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่น่ะนะคะ อาจจะกล่าวได้ว่า เกือบครึ่งหนึ่งของชีวิตคนเรานั้นต้องเกี่ยวข้องกับการนอนค่ะ เพราะการนอนถือเป็นการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจที่ดีที่สุด อีกทั้งห้องนอนนั้น ถือเป็นห้องส่วนตัวและเป็นที่รโหฐานซึ่งเรามักจะสะดวกใจในการพักผ่อนมากที่สุด ดังนั้นการเลือกตำแหน่งของห้องนอน และการจัดห้องนอนให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจละเลยไปได้ง่าย ๆ
ตำแหน่งของห้องนอน ที่เหมาะสมนั้นส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นบ้านในลักษณะที่มากกว่าหนึ่งชั้น มักจัดห้องนอนไว้ชั้นบนของบ้านค่ะ ขนาดของห้องนอนก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันไป ตามจำนวนของผู้ที่ใช้ห้องและการใช้ประโยชน์ เช่น ถ้าเราใช้ห้องนอนเป็นห้องที่พักผ่อนนอนหลับเพียงอย่างเดียว ขนาดของห้องก็อาจจะไม่้ต้องกว้างขวางแต่อย่างใดก็ได้ แต่หากเราใช้ห้องนอนเป็นมากกว่าห้องพักผ่อน อาทิ ใช้เป็นห้องทำงานด้วย ห้องแต่งตัวด้วย ก็ควรมีขนาดที่ใหญ่กว่าห้องนอนที่ใช้นอนเพียงอย่างเดียว
ห้องนอน ที่ดีควรเป็นห้องที่มีเพดานสูงค่ะ ควรมีหน้าต่างหลายบานรวมกันอยู่ที่ผนังด้านหนึ่ง เพื่อรับแสงและให้อากาศถ่ายเทได้ดี และเพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์ในเนื้อที่ผนังส่วนอื่น ๆ ของห้องได้เต็มที่ และควรมีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ในมุมที่สงบที่สุดของบ้าน ห่างจากถนนเข้าบ้าน หรือจากเสียงรบกวนอื่น ๆ ห้องนอนที่ได้รับแสงแดดตอนเช้าจะไม่ร้อนระอุในเวลากลางคืน เหมือนห้องนอนที่ได้รับแสงแดดในตอนบ่าย ห้องนอนจึงควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวบ้านมากกว่าทางทิศตะวันตกน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านนี้ดี เราจะมาดูชนิดของเครื่องเรือนที่มีไว้ใช้ในห้องนอน และ วิธีการจัดห้องนอน กันค่ะ

แล้วกลับมาติดตามบล้อกบ้านนี้ดีได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ติดตามสาระดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://baansanruk.blogspot.com/